10 Favorite Films of 2016

2016 là một năm đáng nhớ của điện ảnh thế giới, với sự đóng góp đa dạng của các nhà làm phim (kỳ cựu và trẻ, nam nữ như nhau). Dù không thể xem hết những phim tôi nên xem, nhưng xin được giới thiệu mười lý do làm tôi tin, yêu và hy vọng vào nghệ thuật thứ bảy. Đó còn là niềm tin vào tình người, như thể hiện nơi sự kết nối rất cần trong xã hội hiện nay trong Toni Erdmann, sự hòa giải trong Moonlight, tình người sưởi ấm dẫu trong cô đơn (Certain Women) hay bi kịch (Manchester By the Sea).

  1. TONI ERDMANN – Maren Ade (Germany)

Cành Cọ Vàng 2016 cũng là chiến thắng của thể loại hài: cái hài thâm thúy đến từ nỗi đau. Tình huống phim hết sức đời thường: một người cha cố gắng kết nối lại với cô con gái xa cách do mải trôi trong guồng máy của công việc, song cách thức tương tác của hai người kỳ dị đến nỗi người xem cảm giác như được mang đến một thế giới khác. Bài hát và trường đoạn khỏa thân cuối phim chứng tỏ sức mạnh của tác phẩm này.

  1. CEMETERY OF SPLENDOUR – Apichatpong Weerasethakul (Thailand)

Một lần nữa, vị đạo diễn Thái Lan khẳng định mình là nhà thôi miên không thể bắt chước: Phim của anh luôn là thế giới thực và hư, âm dương, những yếu tố đối kháng cùng tồn tại một cách hài hòa. Phim còn chứa đựng rất nhiều suy tư và quan điểm của tác giả.

  1. MOONLIGHT – Barry Jenkins (USA)

Ba giai đoạn cuộc đời của một người đàn ông da đen đồng tính, lớn lên trong bạo lực và ma túy được chuyển tải trong một bộ phim đẹp tinh tế. Quả là một nghịch lý. Nhưng không hề, phim cho thấy thật tuyệt vời khi được làm người.

  1. SILENCE – Martin Scorsese (USA)

Được chuyển thể từ tác phẩm văn học xuất sắc, những câu hỏi phim đặt ra đều nhức nhối, nhưng cần thiết cho từng người, trong hành trình đi tìm ý nghĩa của cuộc đời.

  1. CERTAIN WOMEN – Kelly Reichardt (USA)

Ba lát cắt của cuộc đời ba người phụ nữ ở một vùng quê cho thấy sự quan sát tinh tế những sắc thái cảm xúc của người phụ nữ. Không có bi kịch nào. Cuộc đời có những niềm đau, nhưng đẹp và vẫn tiếp diễn.

  1. MANCHESTER BY THE SEA – Kenneth Lonergan (USA)

Nói về bi kịch, Lonergan là bậc thầy về thể hiện bi kịch lên màn ảnh. Cuộc đời của nhân vật Lee (Casey Affleck) thật trớ trêu, nhưng ánh sáng sau đêm tối là ánh sáng đẹp nhất.

  1. KNIGHT OF CUPS – Terrence Malick (USA)

Phim của Malick vẫn chỉ là những mảnh ký ức, cảm giác, suy nghĩ có vẻ rời rạc. Nhưng đó không phải là cách tâm trí con người hoạt động sao?

  1. RIGHT NOW, WRONG THEN – Hong Sang Soo (South Korea)

Phảng phất Linklater và Kiarostamis, hai phiên bản của cùng một câu chuyện cho thấy chúng ta luôn có thể chọn để làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn.

  1. EVERYBODY WANTS SOME!! – Richard Linklater (USA)

Không theo công thức hay chứa đựng bài học gì, phim Linklater thể hiện trung thực trải nghiệm của tuổi trẻ. Những nhân vật của phim luôn là những người bạn của người xem.

  1. ARRIVAL – Dennis Villeneuve (USA)

Bộ phim Sci-Fi của năm, với những chủ đề lớn gói trong câu chuyện cảm động của một người mẹ – không ai khác hơn là Amy Adams.

Joe Vu