Amy Adams: Chuyện thần tiên trong đôi mắt

Trong Nocturnal Animals (2016), nhân vật của Jake Gyllenhaal nói với Susan (Adams): “Em có đôi mắt buồn giống mẹ em”. Khán giả xem phim sẽ đồng ý rẳng đôi mắt buồn là nét nổi bật nhất trong diễn xuất của Amy Adams, nhưng đôi mắt ấy còn mang lại rất nhiều niềm vui và hy vọng trong suốt mười tám năm sự nghiệp màn bạc của một trong những nữ diễn viên tài năng nhất hiện nay.

Sau khi nhận ra mình không đủ tài năng để trở thành vũ công ballet chuyên nghiệp, Amy theo đuổi sân khấu. Năm hai mươi bốn tuổi, cô mới có vai diễn điện ảnh đầu tiên, một vai phụ trong bộ phim nhỏ Drop Dead Gorgeous (1999). Năm 2002 đánh dấu một bước tiến lớn khi cô vào vai bạn gái của Frank Anagbale (Leonardo DiCaprio) trong bộ phim Catch Me If You Can của Stephen Spielberg. Một cột mốc nữa đến ba năm sau, khi vai diễn Ashley, cô vợ trẻ đang mang thai đứa con đầu lòng trong phim Junebug mang đến cho Amy đề cử Oscar nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Quả thật, vai diễn của cô là trái tim và linh hồn của bộ phim độc lập này. Ashley có sự tinh khôi trẻ thơ luôn nói cười như sáo và lòng bao dung. Trớ trêu thay, bi kịch lại nhắm vào ccô gái quê tốt bụng này, dẫn đến cảnh bùng nổ cảm xúc và nước mắt. Nhưng chỉ mất một phút để thấy lại nụ cười của Ashley.

Đề cử Oscar mang lại sự ghi nhận, song phải sau Enchanted (2007), Amy mới chính thức nhận được danh hiệu ngôi sao. Nhân vật công chúa Giselle không quá khác Ashley, nhưng khán giả được thưởng thức giọng hát của Amy. Sắc màu giải trí cao của Disney có lẽ là một bất lợi về mặt giải thưởng, nhưng câu chuyện thần tiên đã mang cái tên Amy Adams đến với khán giả. Ngay năm sau, cô trở lại Oscar với Doubt, sánh ngang với hai tượng đài Meryl Streep và Philip Seymour Hoffman. Nhân vật của Amy là một nữ tu hiền lành ngây thơ, khác với bề trên lớn tuổi Meryl Streep cá tính mạnh. Chủ đề của phim là sự nghi ngờ, nhưng diễn xuất quan trọng của Amy thì luôn đáng tin cậy. Meryl Streep nói trong một cuộc phỏng vấn rằng Amy Adams còn hiểu câu chuyện kỹ hơn bà. Hai người tái hợp vào năm sau trong Julie and Julia, và Amy lại cùng Hoffman được đề cử Oscar trong The Master. Trong bộ phim năm 2012 của Paul Thomas Anderson, Amy vào vai vợ của vị lãnh tụ giáo phái (dựa vào Scientology); gần cuối phim cô bất ngờ thể hiện sức mạnh của người phụ nữ này.

Thế nhưng, sự thay đổi hình ảnh Amy lớn hơn diễn ra hai năm trước đó, trong vai Charlene, cô gái quán bar trong The Fighter, người đã thay đổi cuộc đời của võ sĩ Mickey Ward (Mark Wahlberg). Ánh mắt và nắm đấm của cô thách thức tất cả, trong đó có gia đình Ward. Ngoài The Fighter, bộ phim thứ hai hợp tác cùng David O Russell, American Hustle cũng mang lại đề cử Oscar cho Adams, lần này là cho vai chính, sau bốn lần được đề cử cho vai phụ.

Amy Adams còn diễn chính trong Big Eyes, vai Margaret Keene, nữ họa sĩ bị chồng cướp công và đè nén. Keene phát biểu rằng bà chưa từng biết đến Adams trước khi có bộ phim này và rằng bà kinh ngạc khi thấy những cảm xúc của mình được thể hiện chính xác trên phim. Người diễn viên không thể mong đợi một lời khen ngợi nào hơn.

Tuy nhiên, nếu được chọn một vai diễn gọi là để đời của Adams thì có lẽ đó là nhà ngôn ngữ Louise Banks trong phim khoa học giả tưởng Arrival (2016). Dù đã đóng Lois, bạn gái của siêu nhân, nhưng trong Arrival, Adams thực sự là nữ siêu nhân khi cô giải mã thông điệp của người ngoài hành tinh, giải cứu thế giới khỏi chiến tranh. Cuộc chiến bên trong Banks còn khốc liệt hơn khi cô đối diện với nỗi đau lớn nhất của người mẹ. Ngoài đời, Amy cũng có con gái bảy tuổi nên vai diễn này lại càng đặc biệt với cô. Dù không được đề cử Oscar, Arrival hoàn toàn thuộc về Amy Adams. Đúng với định nghĩa diễn viên “chính” (leading), một mình Amy Adams dẫn đường cho cả câu chuyện. Louise Banks của Amy khiến người ta không thể quên được, nhất là khi đôi mắt cô mang lại hy vọng vào một tương lai tươi sáng và củng cố niềm tin vào một sự nghiệp luôn đáng dõi theo.

Catch Me If You Can

Junebug

Enchanted

Julie and Julia

Doubt

American Hustle

The Fighter

Big Eyes

Nocturnal Animals

The Master

Batman vs Superman: Dawn of Justice

Arrival

Drop Dead Gorgeous