Behind the scenes of Fury

Chuyện hậu trường về Fury sẽ giúp người xem hiểu sâu hơn về bộ phim chiến tranh này.

– Lần đầu tiên kể từ sau bộ phim Theirs is the Glory (1946), một chiếc xe tăng Tiger I thật (không phải đạo cụ) mới xuất hiện trong một bộ phim về Thế chiến thứ II. Chiếc Tiger 131 trong FURY được mượn từ Viện bảo tàng xe tăng Bovington ở Anh quốc. Đây cũng là chiếc xe tăng Tiger duy nhất trên thế giới còn hoạt động đầy đủ các chức năng.

– Bối cảnh của bộ phim là hư cấu, nhưng chỉ huy Wardaddy (Brad Pitt) được lấy cảm hứng từ những người lính và chỉ huy có thật của lực lượng Tăng thiết giáp trong quân đội Mỹ.

– Toàn bộ trang phục và vũ khí sử dụng trong phim đều là hàng thật, mượn từ các bảo tàng trên khắp thế giới.

– Các diễn viên phải trải qua một đợt huấn luyện nghiêm ngặt kéo dài 4 tháng để chuẩn bị cho bộ phim này, trong đó bài kiểm tra cuối khóa là ngồi đúng vị trí trong một chiếc xe tăng thật và tham gia đánh trận giả. Đợt huấn luyện này bao gồm một tuần “boot camp” theo bài bản của Navy SEALs. Mặc dù lớn tuổi hơn các bạn diễn, nhưng Brad Pitt vẫn tham gia đầy đủ các bài tập thể chất như mọi người. Anh cho biết: “Những bài tập huấn luyện này đã làm chúng tôi tơi tả, khiến cả bọn lạnh run, kiệt sức, khốn đốn, người lúc nào cũng ướt đẫm, ăn toàn thức ăn nguội ngắt… Chúng tôi phải thức dậy từ lúc 5 giờ sáng và tập đến đêm…”.

Ngoài ra, đạo diễn Ayer cũng để cho các diễn viên đánh lộn bầm mắt, chảy máu mũi để thân thiết với nhau hơn (chưa đánh chưa phải là huynh đệ mà!). Đỉnh điểm là các diễn viên bị bắt sống cùng nhau trong buồng lái xe tăng chật hẹp, nơi họ ăn, ngủ và thậm chí đi vệ sinh. Nói về chế độ hà khắc này, đạo diễn cho biết: “Tôi hà khắc vì đó là yêu cầu của một đạo diễn. Tôi sẽ làm bất cứ điều gì cảm thấy cần thiết để đạt được điều tôi muốn”.

– Được biết, Shia LaBoeuf đã trở thành người Thiên Chúa giáo nhờ bộ phim FURY. Anh chia sẻ: “I found God during Fury. I became a Christian man, and not in a f*cking bullsh*t way – in a very real way. I could have just said the prayers that were on the page, but […] it’s a full-blown exchange of heart, a surrender of control”. Anh cho biết, nhờ nói chuyện với Brad Pitt – một người sinh ra và lớn lên trong gia đình theo đạo gốc nhưng từ chối theo đạo, và đạo diễn David Ayers – người có đạo, mà anh đã đúc kết tư tưởng về Thiên Chúa giáo.

Khi đóng phim này, Shia đã nhổ răng thật, rạch mặt để tạo vết thương và không tắm trong suốt thời gian quay để “hiểu hơn về những gì nhân vật của anh phải trải qua”. Chuyện này làm đoàn phim và bạn diễn phát khùng, nhất là đạo diễn và Brad Pitt. Cuối cùng, Shia phải ở khách sạn cách ly với mọi người.

– Đoàn phim bắt đầu tập hồi đầu tháng 9 năm ngoái tại Herfordshire, nước Anh. Phim chính thức bấm máy ngày 30.9.2013, tại vùng ngoại ô Oxfordshire. Pinewood Studios có gửi thư thông báo với người dân địa phương tại Shirburn, Pyrton và Warlington rằng sẽ có tiếng súng và bom nổ trong thời gian quay FURY (mong bà con bình tĩnh). Phim đóng máy ngày 15.11.2013, quay trong một tháng rưỡi.

Hãng phim Sony dự tính công chiếu vào ngày 14.11.2014 tại Mỹ, cuối cùng dời vào ngày 17.10 và được chiếu rộng rãi tại 3.173 rạp trên toàn Bắc Mỹ. Ở Anh, phim ra mắt ngày 22.10.

– Kiểu tóc của Brad Pitt không phải là kiểu tóc của binh lính trong Thế chiến thứ II, nhưng trông cũng hợp lý vì giống tóc tự cắt – mà vốn dĩ những người lính cũng tự cắt tóc như vậy.

– Ở tuổi 50, Brad Pitt lớn hơn nhiều so với độ tuổi trung bình của các hạ sĩ quan trong Thế chiến thứ II – thường thì họ tầm 25 – 26. Xét về độ tuổi, vũ khí anh mang theo bên mình, cùng với khoảng thời gian dài phục vụ trong quân ngũ mà nhân vật của Brad Pitt có đề cập, có thể hình dung nhân vật này là một cựu chiến binh từ thời Thế chiến thứ I.

– Những chiếc xe tăng Sherman của quân đội Mỹ sử dụng trong phim bao gồm: Fury M4A2 76mm HVSS (Bảo tàng xe tăng Bovington), M4A2 75mm VVSS (Tay Restorations), M4A2 76mm HVSS (Jeep Sud Est), M4A4 75MM VVSS (Adrian Barrell), M4A1 76mm VVSS.

– Bản nhạc mà Norman chơi dương cầm, Emma hát theo có tựa là Virgin Slumber Song.

(Có thể nghe bản này ở đây: http://www.youtube.com/watch?v=fvi0AcRvYlk). Nói chung là một bản nhạc hay, đáng để nghe lắm.

– Khẩu súng ngắn tuyệt đẹp mà Wardaddy đeo bên người là khẩu Smith & Wesson M1917, được dùng chủ yếu trong Thế chiến thứ I, bổ sung cho loại súng Colt M1911, vốn chỉ được cung cấp một số lượng có hạn. (Đó là lý do vì sao dựa vào vũ khí có thể biết nhân vật này là cựu binh của Thế chiến thứ I. Điều này giúp nhân vật của Brad Pitt không bị lớn tuổi một cách bất hợp lý trong hàng ngũ hạ sĩ quan của quân đội Mỹ thời này).

Chú thích:

* M4 Sherman là xe tăng của quân đội Hoa Kỳ dùng trong Thế chiến thứ II. Đây là loại xe tăng nổi tiếng nhất của Mỹ trong thế chiến. Tuy nhiên, đúng theo lời mở đầu của phim, xe tăng Mỹ không “xịn” bằng xe tăng Đức. Vì vậy nên mới có trận chiến kịch tính giữa 4 chiếc Sherman và 1 chiếc Tiger 131.

Cấu tạo bên trong một chiếc M4 Sherman

1 – Khoen móc cẩu
2 – Bộ thông gió
3 – Lối vào bên trong tháp pháo
4 – Kính tiềm vọng
5 – Vòng lăn ở lỗ thoát
6 – Ghế ngồi của pháo thủ
7 – Ghế ngồi của pháo thủ phụ
8 – Ghế ngồi của chỉ huy
9 – Tháp pháo
10 – Bộ lọc khí
11 – Cổ miệng bộ tản nhiệt
12 – Bộ phân phối lọc khí
13 – Động cơ
14 – Ống thải khí
15 – Bánh puli đệm cho xích
16 – Bơm nước
17 – Bộ tản nhiệt
18 – Máy phát điện
19 – Trục dẫn động sau
20 – Thùng tháp pháo
21 – Ổ quay tháp pháo
22 – Trục dẫn động trước
23 – Rơmoóc của hệ thống treo
24 – Bộ truyền động
25 – Bánh răng chủ động chính
26 – Ghế ngồi của lái tăng
27 – Ghế ngồi của phụ lái/xạ thủ súng máy
28 – Pháo chính 75 mm
29 – Lối vào của lái tăng
30 – Súng máy M 1919A4

* SS: Đây là từ viết tắt của Schutzstaffel, nghĩa là “đội cận vệ”. SS là tổ chức vũ trang của Đức quốc xã, mặc đồng phục màu đen nên còn gọi là Quân áo đen, phân biệt với lực lượng Quân áo nâu SA.

Khởi đầu, SS là đội cận vệ cho cấp lãnh đạo Quốc xã. Khi Heinrich Himmler được chỉ định làm lãnh tụ SS vào năm 1929, đã biến SS thành tổ chức có chức năng như lực lượng an ninh trong nội bộ đảng, có hệ thống quân hàm tương tự quân đội Đức với tên gọi khác, có đồng phục và quân hàm riêng. SS phụ trách nhiều đơn vị khét tiếng, gồm có Gestapo (mật vụ).

Tòa án Nürnberg đã tuyên tổ chức SS (ngoại trừ SS Kỵ binh) phạm tội ác chiến tranh.

Đây là hình ảnh các nữ sĩ quan SS đang ăn mứt quất tại khu nghỉ dưỡng Solahuette. Bức ảnh được chụp cùng ngày trại Auschwitz nhập thêm 150 tù nhân mới. Lính SS đã chọn 33 người khoẻ mạnh trong số này để lao động khổ sai, tất cả những người còn lại đều bị chúng đưa vào hầm đầu độc bằng khí gas.

Người đàn ông đang chơi đàn là Karl Hoecker – người đã làm nên một cuốn album hình ảnh các sĩ quan SS với các sinh hoạt đời thường, tạm rời xa công việc tàn sát người Do Thái ở trại tập trung khét tiếng nhất trong Thế chiến II là Auschwitz, Ba Lan. Những người sống sót của nạn diệt chủng Do Thái năm xưa bày tỏ hy vọng cuốn album sẽ nhắc nhở người xem rằng, những kẻ gây ra nạn tàn sát cũng chỉ là những con người bình thường như bao người khác. Họ phản đối bộ ảnh này nhưng tin tưởng nó sẽ là lời cảnh báo đối với thế hệ tương lai không để xảy ra thảm hoạ tương tự.