Best Movie Performances of Brad Pitt

Một điều bất công (và không đúng sự thật) cho Brad Pitt là nhiều người công nhận anh qua vẻ ngoài điển trai, lãng tử, chứ không phải qua tài năng diễn xuất của anh. Trên thực tế, Pitt là một diễn viên thông minh mà mỗi vai diễn đều khó lường và khác thường. Dưới đây là những minh chứng không chỉ ở diễn xuất mà còn ở khả năng chọn lựa kịch bản của anh.

Thelma & Louise (1991)

Thời này, có ai biết Brad Pitt là ai đâu chứ! Anh chỉ xuất hiện chóng vánh trong vài cảnh qua vai J.D, một anh chàng đón xe đi nhờ, chiếc quần jeans bụi bặm, mũ cao bồi phong trần, vẻ mặt của một trai tơ bad boy đúng nghĩa. Mấy cảnh thôi, mà đáng giá! Brad Pitt không chỉ chiếm hết trái tim cô nàng Thelma trong phim (và ôm trọn số tiền của nàng), mà còn “chiếm trọn” phần hay ho nhất của bộ phim. “Đó là một diễn viên sẽ trở thành ngôi sao!”, bạn phải thốt lên điều ấy khi xem phim này.

A River Runs Through It (1992)

Anh là một bad boy đáng yêu, nhưng anh cũng là một nghệ sĩ với chiếc cần câu trong tay. Pitt quá giống Robert Redford hồi trẻ. Đó là lý do Robert Redford (đạo diễn và dẫn chuyện phim này) chọn anh.

Se7en (1995)

Pitt chứng minh anh có thể bộc lộ phần nội tâm u tối của con người với vai thanh tra David Mills trong bộ phim về kẻ giết người hàng loạt của David Fincher. Morgan Freeman đóng cặp để “hỗ trợ”, nhưng Pitt thừa sức để biến Se7en thành một bộ phim khó quên. Đoạn cao trào nhất phim cho thấy, rõ ràng nhân vật của Pitt không thể nào lột tả được nỗi đau đớn đến vậy nếu anh không truyền vào đấy những tồn thương của chính mình.

Twelve Monkeys (1995)

Pitt nhận đề cử Oscar đầu tiên trong sự nghiệp với vai Jeffrey Goines, một tù nhân tị nạn – người có thể đã gây ra một cuộc chiến tranh sinh học khải huyền. Vai diễn này là một bước ngoặc của Brad Pitt.

Fight Club (1999)

Đây là một vai khó của Pitt. Mặc dù phần dẫn chuyện của Edward Norton giữ vai trò quan trọng, nhưng vai Tyler Durden là mảnh ghép đa chiều làm nên bộ phim.

Snatch (2000)

Pitt có nhiều cơ hội dùng giọng Ai-len bất khả xâm phạm của mình, nhưng đó chỉ là cách nhân vật  Mickey O’Neil dùng để làm lung lạc đối thủ. Trong bộ phim hài tội phạm đầy màu sắc của Guy Ritchie, anh đóng vai một võ sĩ quyền Anh với nắm đấm có sức tàn phá.

The Assassination of Jesse James by the Coward Robert Ford (2007)

Một trong những vai diễn “không thể thay thế” của Pitt là tay cướp huyền thoại miền Tây Jesse James.

The Curious Case of Benjamin Button (2008)

Đây là tác phẩm đánh dấu cuộc tái hợp giữa Pitt và đạo diễn Fincher. Dù hóa thân vào chàng trai trẻ hay ông già trong hành trình nhi hóa lạ lùng của nhân vật, Pitt đều khiến cho người ta tin rằng anh sinh ra để dành cho vai Benjamin Button.

Inglourious Basterds (2009)

Không mấy diễn viên có cơ hội làm việc cùng đạo diễn Quentin Tarantino. Và vị đạo diễn này đã mời Brad Pitt đóng vai một kẻ đi săn Đức Quốc xã tên Aldo Raine. Một vai định mệnh của Pitt, đúng kiểu máu me của Quentin.

Moneyball (2011)

Pitt có thể diễn vai “ông bầu” đội bóng chày Oakland, Billy Beane, thành một thiên tài bị hiểu lầm, một người có khả năng dự đoán chiến lược dựa trên các thống kê mà ngay cả các “thần bóng chày” cũng không tin nổi là đúng. Thay vào đó, Pitt chọn khai thác những góc độ thú vị hơn của nhân vật: một vận động viên hứa hẹn một thời nhưng phải dành cả đời để nuối tiếc vì những quyết định sai lầm. Billy Beane là một người đàn ông thông minh, có tâm hồn, mang những vết sẹo trong lòng. Đây là một ví dụ điển hình cho những vai diễn về sau trong sự nghiệp diễn xuất của Brad Pitt.

 

… và một số vai diễn tỏa sáng khác trong

True Romance (1993)

Interview with the Vampire: The Vampire Chronicles (1994)

Legends of the Fall (1994)

Ocean’s Eleven (2001)

Babel (2006)

Burn After Reading (2008)

World War Z (2013)

12 Years A Slave (2013)

The Tree of Life (2011)

Fury (2014)