Deliver Us From Evil (2006)

If you bring forth what is within you
What you bring forth will save you
If you do not bring forth what is within you
What you do not bring forth will destroy you
 - Jesus Christ
(Gospel of Thomas)

Deliver Us From Evil mở đầu bằng những dòng trích Phúc âm của Thomas. Bộ phim tài liệu này kể lại quãng thời gian linh mục Oliver O’Grady được thuyên chuyển qua nhiều tu viện ở miền Bắc California, sau các vụ bê bối lạm dụng tình dục trẻ em của ông ta. Nhận án 7 năm tù, O’Grady bị trục xuất về Ireland. Năm 2005, nữ đạo diễn Amy Berg đã thực hiện các cuộc phỏng vấn đầu tiên với ông ta.

Đan xen những đoạn phỏng vấn O’Grady là các trích đoạn trong phòng xử án, lời khai của bị cáo, các cuộc trò chuyện với những nhà hoạt động xã hội, luật sư, nhà tâm thần học, chuyên gia tâm lý, và một số người từng là nạn nhân hoặc gia đình nạn nhân. Những thước phim trần trụi này hé lộ việc giáo chức nhà thờ đã che giấu tội lỗi của O’Grady và thay vì trục xuất ra khỏi nhà thờ, họ đã chuyển ông ta đi khắp nơi, góp phần gieo rắc tội ác trên nhiều đứa trẻ. Khoảng 25 nạn nhân đã bị O’Grady lạm dụng từ những năm 1970 đến 1990.

Phim cung cấp cho người xem rất nhiều thông tin chấn động. Hơn 80% các nạn nhân bị lạm dụng đều lặng tiếng vì nhiều lý do. Trong vài đoạn phỏng vấn bố mẹ của nạn nhân, người xem có thể bật khóc không thành tiếng. Tại Mỹ, có hơn 100.000 nạn nhân của giới tu sĩ đã lên tiếng, nhưng lời buộc tội của họ chìm trong im lặng sau bản báo cáo của John Jay vào năm 2004. Lời bác bỏ dựa trên những cuộc điều tra do các giáo khu ở Mỹ thực hiện, cho biết có 10.667 người bị lạm dụng từ năm 1950 đến 2002. 4.392 linh mục đã bị buộc tội, con số này tương đương 4% tổng số linh mục phục vụ vào thời gian đó. Lạm dụng tình dục đã tiêu tốn của nhà thờ Thiên Chúa giáo tại Mỹ hơn 1 tỷ đô-la để dàn xếp. Vấn đề nhức nhối này vẫn khiến Giáo hội đau đầu nhiều năm qua.

Deliver Us From Evil thắng giải Best Documentary Award năm 2006 tại Liên hoan phim Los Angeles và được đề cử Oscar cho hạng mục Phim tài liệu. Tuy nhiên, phim An Inconvenient Truth đã đoạt tượng vàng năm đó.

Sau Deliver Us From Evil, đạo diễn Amy Berg thực hiện tiếp phim tài liệu An Open Secret (2014), lột trần những bí mật đen tối về mạng lưới ấu dâm của Hollywood. Bộ phim gây tiếng vang tại Liên hoan phim Cannes, một lần nữa chứng minh tài năng và sự đấu tranh mạnh mẽ của nữ đạo diễn trong hành trình bảo vệ trẻ em trên toàn thế giới khỏi nạn lạm dụng tình dục.

Deliver Us From Evil là một bộ phim không dễ xem. Nó cào xé và hành hạ theo cách rất lạnh lùng, khi từng lời khai được giở lại, từng đoạn băng ghi hình được trích ra, từng câu nói nghẹn ngào, đau xót, bất lực… xuyên thấu tim người xem như một lưỡi dao, nhất là khi bài hát Hallelujah cuối phim cất lên.

Ám ảnh, đó là từ đúng nhất có thể nghĩ ra để nói về Deliver Us From Evil!

Hãy chắc chắn là bạn chịu nổi!

Nữ đạo diễn Amy Berg

Our Rating

10 Score