Ex Machina

Trí thông minh nhân tạo (A.I) đã xuất hiện trên phim từ kiệt tác năm 1968 2001: A Space Odyssey. Ex Machina cũng khắc họa viễn cảnh hứa hẹn và đáng sợ của một thế giới mà A.I và con người cùng tồn tại. Có lẽ Ex Machina là một A.I. (Spielberg) người lớn hơn, Anh hơn (của đạo diễn người Anh Alex Garland), và cùng một gam màu với Under the Skin đầy tiếng vang năm ngoái.

Lập trình viên máy tính Caleb (Domhnall Gleeson) trúng giải và được chọn đến sống một tuần tại dinh thự của CEO công ty anh, một công ty tìm kiếm tương tự Google. Caleb được trực thăng đưa đến dinh thự nằm giữa một vùng núi hẻo lánh. Chủ nhân của nó, CEO Nathan (Oscar Isaac) là một kẻ lập dị, tiết lộ rằng Caleb được chọn để tham gia vào một cuộc thử nghiệm “Turing” đối với một A.I tên Ava (Alicia Vikander), với dáng vẻ một cô gái mảnh mai xinh đẹp nhưng một phần cơ thể vẫn là robot. Thông qua những cuộc đối thoại (Ava bị cách ly trong lồng kính, và bị theo dõi qua màn hình), Nathan muốn kiểm tra xem có thực sự có trí tuệ và cảm xúc con người hay chỉ là sự mô phỏng. Và không có gì ngạc nhiên khi Caleb bị lôi cuốn bởi Ava và mong muốn giải phóng cho cô.

Bộ phim đầy với chỉ bốn nhân vật (nhân vật còn lại là cô gái Nhật Bản Kyoko, với vai trò hầu hạ và thỏa mãn tình dục cho Nathan) và hầu như không có hiệu ứng nhưng đầy trí tuệ và sức gợi, về cảm xúc và sự yếu đuối của con người. Nhịp phim chậm nhưng khán giả không ngớt hồi hộp, lo cho số phận của “mối tình” giữa Caleb và Ava. Cả ba vai diễn đều ấn tượng: Gleeson với dáng vẻ và diễn xuất chân thực của một con mọt máy tính, đầy lòng trắc ẩn nhưng có phần ngây thơ và đáng tội nghiệp; Vikander với ánh mắt, giọng nói dịu dàng gợi lòng trắc ẩn; Isaac khó lường và nguy hiểm trong một vai diễn rất khác với Llewyn Davis – vai đột phá của anh năm 2013.

Trong một cảnh, Nathan có một màn nhảy hoang dại với Kyoko trước sự ngỡ ngàng của Caleb. Cảnh Ava chậm rãi khoác lên mình bộ váy đẹp, cuốn hút và đầy ma mị, chẳng trách Caleb đã phải lòng cô; về phần mình, tại một thời điểm, Caleb rơi vào hoảng loạn, tự cắt tay để kiểm tra xem mình có phải robot hay không. Mỗi nhân vật đều có những tiết lộ bất ngờ đến phút cuối, kể cả Kyoko, phá vỡ mọi mong đợi quán tính của khán giả.

Đây là phim đầu tay của đạo diễn Garland, người đã từng viết tiểu thuyết và một số kịch bản, trong đó có Never Let Me Go. Với phim này, ông cũng chọn địa điểm thật đẹp và đắt, để xây dựng một bầu không khí và sự cô lập của một thế giới thu nhỏ. Kịch bản thông minh có tính quyết định, nên bộ phim dù quy mô khiêm tốn, nhưng chạm tới câu hỏi lớn một cách tinh tế: Điều gì làm nên con người.

Our Rating

10 Score