Hard Rain

Mikael Salomon là nhà quay phim người Đan Mạch trước khi ông đến Hollywood và trở thành đạo diễn, để “thử làm điều gì đó mới mẻ, đến lúc rồi”, như ông từng khẳng định. Hai lần được đề cử Oscar khi còn đứng sau máy quay trong vai trò một cinematographer, Mikael Salomon bắt đầu con đường mới với bộ phim thể loại phiêu lưu A Far Off Place (1993), Reese Witherspoon thủ vai chính. Hard Rain là bộ phim thứ hai, cũng là phim chiếu rạp cuối cùng của ông cho đến lúc này, sau đó Mikael chuyên về phim truyền hình.

Thoạt đầu, Hard Rain có tên gốc là The Flood. Khi công chiếu rộng rãi, nhà sản xuất e ngại cái tên này sẽ khiến khán giả hiểu nhầm đây là phim thảm họa thiên nhiên. Nhưng ngay cả tựa đề “Mưa lớn” cũng ít nhiều hướng suy nghĩ của người xem đến với một câu chuyện khác xa so với những gì tác giả kịch bản Graham Yost dẫn dắt, sau những phút ngắn ngủi đầu phim.

Hard Rain mở đầu bằng một trận mưa dầm dữ dội trút xuống thị trấn Huntingburg, Indiana. Người ta phải xả đập để tránh nước thượng nguồn tràn về, gây vỡ đê. Toàn bộ cư dân trong thị trấn nhỏ buộc phải di tản dưới sự điều động và thúc ép của cảnh sát trưởng Mike Collins cùng vài cảnh sát địa phương. Cùng lúc đó, nhân viên hộ tống kho bạc là Charlie cùng với người cộng sự Tom – một chàng trai trẻ gọi ông là chú, do chính ông giới thiệu đến với công việc này – được lệnh chuyển tiền trong ngân hàng đến nơi an toàn, phòng khi thị trấn bị lũ quét sạch. Nước dâng cao khiến xe chuyển tiền chết máy tại một nơi hoang vắng, nhất là khi thị trấn cũng không còn ai. Đúng lúc ấy, Charlie và Tom đụng độ một toán cướp bốn tên, cầm đầu là Jim (Morgan Freeman). Một phát đạn lạc của tên đàn em trong nhóm cướp khiến Charlie tử nạn. Và cuộc rượt đuổi nghẹt thở bắt đầu từ đây, với câu chuyện ngày càng phức tạp đến khó lường.

Một số nhân vật mới xuất hiện, như cô gái tên Karen – người bám trụ lại thị trấn để cứu nhà thờ, hay vợ chồng ông bà “già gân” Sears với những chiếc bẫy gấu đặt bên cửa sổ, phòng khi bọn trộm vào nhà “hôi của”. Những cú twist của phim cũng có thể liên tưởng như chiếc bẫy gấu ấy, liên tục khiến người xem bất ngờ.

Không có gì lạ khi Hard Rain hoàn toàn không phải là một bộ phim thảm họa, mà rõ ràng là một phim action – thriller, khi ta biết tác giả kịch bản Graham Yost chính là người đã viết nên bộ phim hành động lừng danh một thời: Speed (1994). Dấu ấn của Graham thể hiện rõ nét trong cả hai tác phẩm này. Nếu nói về hành động, Hard Rain rất tuyệt, đáng để xem. Thậm chí nó giống như phần tiếp theo của Speed. Và như vậy, trận mưa to cùng dòng lũ dữ dội chỉ là cái cớ để tạo nên một bối cảnh ngập nước, hòng tạo thêm kịch tính cho cuộc rượt đuổi, truy sát giữa các nhân vật. Nhân nói về bối cảnh, Hard Rain tại thời điểm đó được xem là phim có bối cảnh nước lớn nhất, cho đến khi Titanic (1997) được thực hiện.

Tuy nhiên, nếu nhìn lại toàn bộ câu chuyện, Hard Rain có vẻ đơn giản và quá khuôn mẫu, đến mức dễ đoán trong việc xây dựng các tuyến nhân vật. Chất thriller không đủ mạnh khi bạn nhận ra phe ác có vẻ quá hiền. Điều hấp dẫn nhất phim có vẻ vẫn là cơn mưa lớn – nhân vật chính – cùng với bối cảnh đêm đen, cả một thị trấn chìm trong nước. Phim kết thúc trong sự mãn nguyện của người xem, như cái cách phần lớn những bộ phim của thập niên 90 đã kết thúc. Miễn là bạn không kỳ vọng một câu chuyện của những con người vật lộn để sinh tồn trong dòng nước lũ (như The Impossible), thì bạn sẽ không có gì thất vọng cả.

d81b51a9f7fd e9e059cf5423

b7vg3rxyksyswxickg5hcszzmxs

image01-jpg 08_hardrain_image

hard-rain   maxresdefault

wp0ew8lqwbjr0jz6lx8xc8klgdm

hard-rain-christian-slater-1-rcm0x1920u

Our Rating

8 Score