The Lost City of Z

Sau The Immigrant (2013), đạo diễn James Gray rời New York để vào rừng Amazon với dự án táo bạo: The Lost City of Z. Bộ phim này kế thừa truyền thống của tác phẩm huyền thoại Apocalypse Now.

Có thể nói, phim của Gray đặc biệt vì màu sắc cổ kính của nó. Phim không tóm lấy người xem ngay, nhưng chầm chậm thôi miên họ đi sâu vào những ý nghĩa. Những nhân vật trong phim của Gray là những người anh hùng đáng tin, với những giằng xé nội tâm khốc liệt. Trong The Immigrant, Ewa (Marion Cotillard) chấp nhận làm điếm để có thể cứu chị mình. Bruno (Joaquin Phoenix) dù đau đớn, nhưng cuối cùng cũng tìm đủ can đảm để buông tha cô. Còn trong bộ phim này, nhà thám hiểm người Anh Percy Fawcett (Charlie Hunnam), với quyết tâm tìm cho được thành phố cổ bị biến mất, ngoài việc đối diện với những hiểm nguy không lường trước đã đành, anh lại còn gặp phải sự ngờ vực của xã hội, và bị dằn vặt với những câu hỏi về trách nhiệm của bản thân – một người chồng và một người cha. Nếu nhân vật Ewa nuôi khát vọng sống trên miền đất khách, thì Percy tìm thấy bản thân khi thoát ly khỏi thế giới hiện đại và chìm vào khu rừng bí hiểm.

Nhiệm vụ đến Bolivia để khảo sát và vẽ bản đồ mang lại cho Fawcett cơ hội có một không hai để lập công danh, khi anh tìm thấy một mảnh gốm vỡ và những tượng đá giữa rừng sâu. Bị thuyết phục bởi câu chuyện của người thổ dân dẫn đường về một thành phố biến mất, Fawcett quyết tâm trở lại khu rừng để tìm một “nền văn minh ẩn giấu”.

Trước lần trở lại thứ hai, Fawcett vấp phải sự giễu cợt của công chúng, nhưng anh đã thành lập một nhóm đồng hành được trang bị tốt hơn trước. Ngoài Henry Costin (Robert Pattinson), người đồng hành trong chuyến đi thứ nhất, còn có nhà sinh học James Murray (Angus Macfadyen) cùng đi. Cả hai vai phụ này đều ấn tượng, nhất là một Pattinson khó nhận ra. Trớ trêu thay, chính một trong những người đồng hành đã cản trở Fawcett chạm đến đích, dù chỉ còn cách một bước chân.

Anh trở về nhà trong sự thất vọng, với người vợ thắc thỏm chờ mong. Nina Fawcett (Sienna Miller) là người hiểu hơn ai hết người đàn ông của đời mình sẽ không thể nào dừng chân khi chưa toại nguyện. Vai người vợ của Miller tương tự trong American Sniper, nhưng có độ dày hơn, khi theo thời gian cô có sự biến chuyển trong việc chấp nhận để chồng thực hiện hoài bão, trong khi bản thân một mình nuôi con trong nỗi lo lắng. Nhưng Jack (Tom Holland), con trai lớn của Fawcett lại không dễ chấp nhận sự thiệt thòi của mẹ và bắt đầu chống đối công cuộc thám hiểm của cha – một tâm lý rất bình thường của các cậu trai mới lớn.

Jack chỉ hòa giải với cha mình sau khi ông đi đánh trận trong Thế chiến Thứ nhất về, suýt bị mù. Những tương tác giữa con người với nhau là điều phim làm tốt nhất. Phim mang lại sự cảm động và cảm thông nơi khán giả. Xúc động nhất là khi ta chứng kiến bước đi của thời gian, tuổi của Percy Fawcett cũng thêm dần, và anh dường như để cho giấc mơ của mình yên nghỉ. Trong khi ta lại nóng lòng chờ đợi anh trở lại Amazon.

Tất cả nhờ chàng thanh niên Jack, nay đã trở thành một hình ảnh gợi nhắc Percy thời trai trẻ. Cậu đã khơi dậy máu phiêu lưu và giấc mơ của cha, dẫn đến hành trình thứ ba không thể tránh khỏi. Dòng thời gian và sự hoán chuyển giữa hai thế hệ là điểm mới trong phim này, khi so sánh với Immigrant.

Đúng như lời bà thầy bói người Nga đã nói, định mệnh của Fawcett nằm trong rừng. Tuy nhiên, cũng như nhân vật Costin nói, “Tôi không nghi ngờ sự tồn tại của Z, nhưng tôi không chắc nó sẽ cho anh câu trả lời anh tìm kiếm”, và đã khôn ngoan khước từ lời mời trở lại Amazon. Nhưng Fawcett tìm thấy điều gì nơi chính quê hương của anh? Rừng người có hiền hòa hơn rừng cây? Trong hai người – Percy và Costin, ai đã sống một đời trọn vẹn?

Ai đã biết câu chuyện thật ngoài đời thì cũng lường trước kết cục (có lẽ) buồn của phim. Tuy nhiên, điều đó không quan trọng bằng những ấn tượng và gợi mở mà phim để lại. Z đẹp vì nó không bao giờ lỗi thời, giống như một chiếc áo sơ-mi. Đây là một tác phẩm nghệ thuật không cố gắng thể hiện quá sức nhưng được làm một cách nghiêm túc và chắc tay.

Trong cuộc họp báo trước chuyến đi, hai cha con Fawcett từng e ngại những đội quân thám hiểm của nước Mỹ sẽ làm hỏng thành phố Z, bởi trong họ là dòng máu và tinh thần thám hiểm thuần khiết, không nhằm khai thác và lợi nhuận. Tinh thần ấy cũng cần lắm thay cho điện ảnh! Ta cần thêm những tác phẩm như The Lost City of Z và tinh thần làm phim như của James Gray – thuần khiết, mộc mạc, lắng sâu – để sau khi những dòng chữ after credit hiện lên, thì trái tim ta vẫn còn ở lại cùng những thước phim. Mãi mãi. Như những gì tiết lộ ở cái kết vậy.

Our Rating

10 Score