Mad Max: Fury Road

Phải mất ba mươi năm và qua bao trắc trở thì phần bốn của series Mad Max mới ra mắt khán giả. Ba mươi năm là biết bao thay đổi và tiến bộ công nghệ của điện ảnh thế giới. Người viết chưa có dịp xem ba phần đầu nên không hình dung những pha hành động của thập niên 80, nhưng khi xem Mad Max: Fury Road, khó có thể phân định được nơi những phần quay thật và CGI gặp nhau.

Chỉ xét về khía cạnh kỹ thuật, phim đã là một thành tựu về hình ảnh với những màn giao đấu, rượt đuổi nghẹt thở trên những chiếc xe giữa sa mạc mênh mông của một thế giới ở tương lai. Phía bên chính diện bao gồm không phải một mà là hai: Max Rockatansky (Tom Hardy) và Furiosa (Charlize Theron). Max bị bắt bởi quân đội War Boys, cầm đầu bởi lãnh tụ độc tài Immortan Joe (Hugh Keays-Byrne). Vì Max có nhóm máu có thể truyền cho mọi người, gã bị bắt làm bịch máu sống để truyền cho Nux (Nicholas Hoult) – một tay línhWar Boys đang cần máu. Thế nên, trong hơn bốn mươi lăm phút đầu phim, nhân vật Max bị xích chặt với Nux, và bị một cái rọ sắt chụp lên mặt. (Phần phục trang này có phần giống Bane của The Dark Knight Rises). Furiosa là một vị tướng của Joe, trên đường lái chiếc xe tải (có trang bị vũ khí) đi làm nhiệm vụ giao nhận đã rẽ sang lối khác, với ý định trốn thoát về một vùng đất có nước và cây xanh mà cô đã nghe kể khi còn nhỏ, nơi cô hy vọng sẽ tìm được “một sự cứu chuộc nào đó”.

Bộ phim sau đó tiết lộ rằng cùng trốn với Furiosa là năm cô vợ xinh như siêu mẫu của Joe, trong những cái tên cũng không kém phần quái chiêu. Cảnh Max và Furiosa gặp nhau là một cảnh đánh nhau ngoạn mục giữa nhiều phía: Furiosa, Max, Nux ( hai người bị xích vào nhau) và năm cô gái. Sau màn đánh đấm, bọn họ nhập thành một nhóm, chống lại sự săn lùng của quân đội Joe.

Sự đối lập của nhóm bóng hồng “chân yếu tay mềm” và một đạo quân mang tên War Boys là một trong những chi tiết thú vị gợi lên những bình luận về chính trị – xã hội của phim. Đạo diễn George Miller đã kiến tạo một thế giới lương lai để cho phép ông thỏa sức gửi gắm những tầng sâu ý nghĩa, khiến phim đạt được địa vị hơn cả một siêu phẩm hành động. Trong thế giới của Wasteland, hàng trăm người dân chen chúc nhau để đón lấy một giọt nước mà vị chúa tể phân phát cùng với lời giáo huấn “Đừng bị nghiện nước”.

Người xem chớ nên thắc mắc về tính thực của phim, đừng hỏi: “Những người này bao lâu được uống nước một lần?” mà hãy tin cậy vào cái logic “điên” của phim. Ngoài điều đó ra, cần nói rằng phần hành động của phim rất thực. Các nhân vật chính không phải là siêu anh hùng, nên họ cũng bị thương, cũng chết như đối phương, và có khi chiếc xe “chiến mã” của cả bọn rơi vào vũng lầy, phải mất rất nhiều công sức mới thoát ra được. Có thể nói Mad Max không điên, mà “tỉnh” hơn rất nhiều phim hành động cùng loại.

Tom Hardy là lựa chọn đúng đắn cho nhân vật chính của phim: anh đã có những vai diễn xuất sắc, dù cả hình thể (Warrior), hay chỉ là giọng nói (Locke). Nhân vật Max “Điên” là một ẩn số. Chúng ta không biết rõ động cơ của gã, chỉ biết gã đã từng là cảnh sát (trong thế giới cũ) và bị ám ảnh vì không cứu được người thân. Nhân vật Nux có sự biến đổi lớn nhất, từ chỗ một lính cảm tử trung thành với Joe đến chỗ chiến đấu quả cảm về phía các cô gái. Nhưng điểm sáng nhất của phim ắt phải là Furiosa của Theron – nhân vật này sẽ trở thành một biểu tượng của điện ảnh. Trái với Max, cô biết mình muốn gì. Khi nhận ra những hy vọng của mình vỡ tan, Furiosa sụp đổ trong sự thất vọng vô bờ, cô vứt bỏ cánh tay giả (cô bị cụt một cánh tay), một trong những hình ảnh “biết nói” của phim.

Quả thực Fury Road tràn đầy những hình ảnh như vậy, một thành công nghệ thuật vì chủ đích của Miller là làm nên một bộ phim mà khán giả quốc tế có thể xem mà không cần phụ đề. Thoại trong phim khá ít, và đơn giản, thực tế, không hề lên gân, rất phù hợp cho một thế giới rệu rã như vậy. Vị đạo diễn tài ba bảy mươi tuổi đã quán triệt điều đó, cũng như việc khai thác những ý nghĩa ẩn dụ tinh tế không thông qua lời nói mà là hành động. Ông biết rằng đôi khi con tim khán giả bị chinh phục bởi một điều thật giản dị, như là một ánh mắt và một cái gật đầu nhẹ.

Our Rating

10 Score