Memories of the Sword

Bạn mong đợi điều gì ở một bộ phim kiếm hiệp Hàn Quốc? Mặc dù không thiếu bất cứ yếu tố nào để làm nên thành công cho một bộ phim: các đạo diễn nổi tiếng, những nhà biên kịch tài ba, diễn viên giỏi hạng A, kỹ thuật làm phim ngang tầm Hollywood, một đất nước luôn có đủ bối cảnh đẹp… nhưng phim cổ trang Hàn dường như vẫn luôn thiếu một điều: Chất Hàn.

Điểm yếu này không có gì khó hiểu, khi Hàn Quốc cũng là một trong những nước châu Á từng trải qua thời kỳ chịu ảnh hưởng sâu sắc từ Trung Quốc. Phim kiếm hiệp vốn là mảnh đất riêng, độc quyền, bất khả soán vị của điện ảnh và truyền hình Hoa ngữ. Rất khó có một nước châu Á nào làm phim cổ trang – kiếm hiệp mà vượt qua được cái bóng quá lớn này. Hàn Quốc cũng không ngoại lệ, bất chấp nhiều nỗ lực và sáng tạo để mở một lối riêng.

Vậy là, ngay từ trước khi xem Memories of the Sword (tựa đầy đủ là Female Warrior: Memories of the Sword협녀: 칼의 기억), bạn phải xác định mình không chờ đợi một tác phẩm kiếm hiệp mang màu sắc Hàn Quốc. Nhưng dù vậy, một cốt truyện phảng phất màu sắc của Anh Hùng (Hero) và Thập Diện Mai Phục (House of Flying Daggers) sẽ khiến bạn có chút thất vọng.

Thật khó tránh để người xem không kỳ vọng gì từ Memories of the Sword, khi bộ phim sở hữu hai ngôi sao hạng A: Lee Byung Hun và Jeon Do Yeon, cùng ngôi sao trẻ tài năng Kim Go Eun – người đã có một vai diễn ấn tượng trong phim A Muse (2012). Nhưng lần này, kể cả Lee Byung Hun và Jeon Do Yeon cũng không thể “cứu” bộ phim, khi kịch bản dựng nên một câu chuyện yêu – hận – trả thù vừa nặng nề, lại vừa lạc lõng và không cho thấy một sự thuyết phục nhiều trong lựa chọn đầy chấp mê và cảm tính của các nhân vật.

Trả thù luôn là một đề tài lôi cuốn. Quân tử trả thù, mười năm không muộn. Cuộc trả thù trong Memories of the Sword được nuôi dưỡng suốt 18 năm. Câu chuyện xảy ra vào thời Koryeo (918 – 1392), ba kiếm sĩ là Poong Chun (Bae Soo Bin), Deok Ki (Lee Byung Hun) và Seol Rang (Jeon Do yeon) lãnh đạo những người nổi dậy chống lại ách thống trị thối nát. Tuy nhiên, đến phút cuối, Deok Ki đã phản lại bằng hữu để mưu cầu một tham vọng thống trị đất nước của riêng mình. Để cứu Deok Ki khỏi mũi kiếm thanh trừng của Poong Chun, Seol Rang buộc phải ra tay giết chết người anh kết nghĩa của cả hai. Sau đó, Deok Ki xuống tay giết chết vợ Poong Chun và suýt giết cả đứa con gái còn ẵm ngửa. Không muốn gây thêm mối thâm thù, Seol Rang cứu đứa trẻ, nhận làm con, dưỡng dục, dạy võ công và chuẩn bị cho ngày Hong Yi – tên đứa trẻ, Kim Go Eun thủ vai – trả thù hai kẻ đã giết chết cha mẹ mình, cũng chính là trả thù cô và Deok Ki.

Một ngày nọ, Hong Yi lén mẹ nuôi tham gia một cuộc tỉ thí võ công ở kinh thành, và Deok Ki – lúc này đã lên chức tướng – nhận ra ngay những thế võ quen thuộc của Seol Rang – người con gái anh yêu năm xưa. Sau cuộc chạm trán tay đôi giữa Hong Yi và Deok Ki, biết ngày báo thù đã đến, Seol Rang kể hết sự thật và trao lại thanh kiếm Seol Rang cho con gái nuôi, dặn cô phải giết người đàn ông tên Deok Ki và sau đó giết cả người mẹ nuôi này. Đau khổ và bị sốc trước sự thật, Hong Yi bỏ nhà ra đi, tình cờ gặp lại Yool, một thuộc hạ dưới trướng Deok Ki, người mà cô từng so võ công cao thấp tại đấu trường. Biết Hong Yi thực ra là nữ nhi, Yool đem lòng yêu mến cô gái. Thế nhưng, chuyện tình của đôi trẻ không đủ để làm nên một đốm lửa sáng hay ngọn gió dịu trong bộ phim nặng nề và khá mệt mỏi với những đoạn nói về chính trị.

Cuộc trả thù bất thành, Hong Yi suýt chết dưới chính tay Deok Ki, sau đó được sư phụ của mẹ nuôi cứu sống và dạy võ công để quay lại trả thù. Phim có một cú twist gần cuối, mở ra một sự thật khác, còn đau lòng gấp bội so với những yêu – hận ban đầu. 20 phút cuối phim có thể xem là tất cả những gì lay động nhất trong suốt chiều dài 120 phút, với trận giao tranh đẫm máu giữa Hong Yi và Deok Ki, cùng một cái kết xóa bỏ hết hận thù trong cơn mưa tuyết. (Nhưng cũng chính cái kết trong tuyết này khiến người xem lại liên tưởng đến Thập Diện Mai Phục). 

Không chỉ có trận mưa tuyết, Memories of the Sword có rất nhiều bối cảnh đẹp khác: cánh đồng hoa hướng dương, đồng hoa dại màu trắng, đồng cỏ lau, sườn núi tuyết trắng xóa, hồ nước trong rừng đẹp như Liêu trai… Quay phim là một điểm cộng rất lớn, nhưng có thể gây lạc hướng cho người xem khi cảm thụ bộ phim, cũng giống như bạn bị vẻ ngoài cuốn hút của một người gây xao nhãng để tìm ra vẻ đẹp thực sự bên trong tâm hồn người đó. Tuy nhiên, nói theo một cách khác: Cái đẹp có lỗi gì? Ít nhất, đây là một bộ phim kiếm hiệp quá mãn nhãn, đẹp từng khuôn hình, đẹp từng đường kiếm. Nếu bạn không kỳ vọng gì nhiều, chỉ đơn giản muốn xem một tác phẩm có sự góp mặt của Lee, Jeon và Kim, thì Memories of the Sword mang đến cho bạn gần như đầy đủ những gì bạn chờ đợi.

Cần phải nói thêm, đây không phải là một vai diễn xứng tầm với Lee Byung Hun, nhất là sau khi anh đã có Masquerade (2012). Jeon Do Yeon cũng không có gì nổi bật với vai kiếm khách Seol Rang bị mù. Nhưng với Kim Go Eun thì khác, Hong Yi là một vai có giá trị trong sự nghiệp diễn xuất của nữ diễn viên trẻ, đặc biệt với diễn xuất bằng ánh mắt lúc đầy hận thù, lúc đầy bi ai rất lay động lòng người của cô.

Với một sự đầu tư không nhỏ, Memories of the Sword tiếc thay sẽ dễ được nhớ đến như một bộ phim rất đẹp, chứ không hẳn là một tác phẩm rất hay. Thế nhưng, những khoảnh khắc ngưng đọng của ánh mắt từ Deok Ki, Hong Yi, Yool hay nụ cười thoảng nhẹ như bông tuyết trong khoảnh khắc cuối cùng của Seol Rang sẽ lưu lại khá lâu trong lòng người xem, và nhờ vậy khiến cho bộ phim không nhạt nhòa.

Ngoài ra, câu chuyện về trả thù cũng để lại một câu hỏi sâu đậm cho mỗi chúng ta: Cuối cùng thì ý nghĩa của trả thù là gì? Vì lẽ gì mà Seol Rang phải hy sinh nhiều đến vậy, chỉ để chờ ngày bị báo thù? Vì lẽ gì mà cuộc đời mới chớm của cô gái trẻ Hong Yi phải để tay mình nhuốm máu của tình thân, tất cả chỉ để rửa một mối hận không thuộc về mình? Với tất cả những “vì lẽ gì?” đó, bạn sẽ nhận ra ý nghĩa lớn nhất của báo thù chính là sự vô nghĩa.

Và nếu để diễn đạt thông điệp đó bằng những thước phim đầy uất ức này, đạo diễn Park Heung Sik đã thành công!

Our Rating

8 Score