Noah

Noah có lẽ là một trong những chuyện hấp dẫn nhất của Kinh Thánh, khi mà Đấng Sáng Tạo hồ nghi chính mình trong việc dựng nên loài người. Câu chuyện ngắn ngủi là một thử thách để làm phim, đồng thời cũng cho phép người làm phim có nhiều tự do sáng tạo. Có thể nói Darren Aronofsky đã tận dụng tự do đó, nhưng sau khi xem, khó có thể phân biệt rạch ròi giữa thành công và thất bại trong những kết quả của sự sáng tạo ấy.

Phim mang một hơi thở hiện đại khi yếu tố môi trường được nhấn mạnh, tuy có thể nói yếu tố này có phần áp đặt. Rồi sự có mặt của những người khổng lồ đá giúp Noah xây tàu và bảo vệ tàu khỏi đội quân thù địch của Noah liệu có phải là lý do để các nhà kỹ xảo trổ tài, nhất là trong cảnh đánh trận kiểu Lord of the Rings? Đoạn kể về sự hình thành thế giới không thể không khiến người xem so sánh với một The Tree of Life. Trong khi trường đoạn hình thành vũ trụ của Terrence Malick là một sự chiêm nghiệm, tuyệt đẹp với nhạc cổ điển làm nền thì ở đây đơn giản chỉ là một sự minh họa cho câu chuyện của Noah.

Bỏ qua những sự cố gắng đã nêu trên, Noah hay nhất khi khắc họa nhân vật cùng tên là một con người nhân văn và rất thật, với các vai trò làm chồng, làm cha, và nhà tiên tri. Một người đã (hầu như) đi đến cùng sứ mạng của mình và đổ máu trên đường đi trong những mâu thuẫn với loài người, với cả vợ con ông, và nhất là với chính bản thân. Nửa sau bộ phim Thiên Chúa của ông dường như im lặng một cách khó hiểu, trong chính những thử thách giằng xé nhất của ông. Rốt cục, khi phim kết thúc, các mâu thuẫn chưa hẳn đã hết, dù rằng Noah đã phần nào hòa giải với bản thân, ít nhiều nhờ vào cuộc tâm sự với con gái nuôi Ila (Emma Watson). Cuộc đối thoại ở đoạn cuối có vẻ hơi máy móc đối với tầm cỡ của người làm bộ phim này. Sở dĩ phải chỉ ra điều đó vì nó ở ngay cuối phim.

Noah có thể được xem là một bộ phim kinh dị, đặc biệt là trong nửa sau. Bản thân trận đại hồng thủy đã kinh hoàng, cộng với sự có mặt của kẻ thù trên tàu làm cho người viết lại liên hệ với một bộ phim nữa, Life of Pi, trong sự căng thẳng của hai câu chuyện về lênh đênh vô định trên biển nước. Song nhân tố đáng sợ nhất, nói cách khác, con thú dữ nhất lại chính là nhân vật Noah, và điều làm cho ông đáng sợ là niềm tin và sự kiên định sắt đá của ông. Tất cả có thể thể hiện chỉ bằng ánh mắt của Russell Crowe. Diễn xuất của các nhân vật phụ cũng là điểm sáng của bộ phim này.

Tốt nhất nên xem Noah là một phim tâm lý với những xung đột gia đình. Có lẽ sự có mặt của quá nhiều ý tưởng, quá nhiều yếu tố đã khiến bộ phim rất đáng xem này như con tàu tròng trành trong hành trình cập vào bến bờ của hoàn hảo.

 

Our Rating

8 Score