The F Word

The F Word – còn có tựa What If… – là một trong số những bộ phim mà ấn tượng từ poster và vài cảnh đầu có thể đánh lừa người xem, rằng: “Có lẽ cũng bình thường thôi. Xem cũng được, không xem cũng được”. Một trường hợp khác là Stuck in Love (2013). Tuy nhiên, nếu bỏ qua định kiến ban đầu, thì hóa ra phim dễ thương hơn ta tưởng. Và mỗi người có thể cảm nhận vài điều thấm thía cho riêng mình về tình yêu – tình bạn từ bộ phim được giải về kịch bản chuyển thể này.

Tagline của The F Word chính là nỗi trăn trở của các nhân vật trong phim: Best friends or lovers. Wallace (Daniel Radcliffe) bỏ trường Y sau khi phát hiện bạn gái ngoại tình với giáo viên hướng dẫn. Anh nhốt mình trong vỏ ốc một năm. Cậu bạn Allan (Adam Driver) đã kéo Wallace trở về với xã hội, dắt anh đến một buổi tiệc. Trong lúc đứng lạc lõng giữa căn phòng, Wallace chơi trò xếp những mẩu nam châm dán tủ lạnh mang nghĩa của nhiều từ vựng đơn lẻ thành câu – những vần thơ.

Em họ của Allan, Chantry (Zoe Kazan) nhập cuộc và cả hai có một cuộc trò chuyện tâm đầu ý hợp, đến mức Wallace tin rằng Chantry chính là chiếc chìa khóa của cuộc đời anh, là người con gái sẽ giúp anh từ nay được vui sống. Buồn thay, Chantry đã có bạn trai lâu năm: Ben (Rafe Spall), làm việc cho Liên hiệp quốc. Wallace nhiều lần cố lùi xa Chantry để giữ khoảng cách tình bạn, nhưng tận sâu bên trong, anh dành cho cô một tình cảm khác và phải giấu nó đi. Chantry, mặt khác cũng có tình cảm trên-mức-tình-bạn với Wallace, nhưng mối quan hệ sâu đậm với Ben đã giữ cô ở lại trong hạn mức an toàn.

Một ngày nọ, Chantry mời Wallace đến nhà để giới thiệu với Ben. Một tai nạn tình cờ xảy ra, khiến Ben phải nhập viện. Ở đấy, Wallace gặp lại bạn gái cũ Megan, và anh hiểu rằng nỗi ám ảnh từng dày vò anh trong quá khứ giờ đây không còn sót lại chút nào nữa. Anh đã thực sự “move on”. Sau đó không lâu, Ben nhận công tác nửa năm ở Dublin, Ireland. Trong thời gian đó, mối quan hệ của Wallace và Chantry tiến xa hơn, và Chantry dần cảm thấy cô cũng có tình cảm đặc biệt với người bạn thân khác phái này.

Mối quan hệ của họ ngày càng phức tạp khi em gái Chantry muốn làm quen với Wallace, và Chantry phát hiện Ben đã phản bội cô. Song song đó, chuyện tình mãnh liệt và tiến nhanh như tên lửa của Allan với bạn gái Nicole của anh đã trở thành một chất xúc tác cho hai nhân vật chính của chúng ta, khiến họ suy ngẫm nhiều hơn về “người kia” và những cảm xúc rối bời mà họ cất giữ sâu trong lòng, chỉ vì muốn duy trì một tình bạn bền chặt, thay vì liều lĩnh yêu nhau (để rồi tan vỡ).

Cái tứ của bộ phim này gợi nhớ đến Love, Rosie (2014), với cùng chủ đề tình yêu – tình bạn tồn tại trong cùng một mối quan hệ, và buộc người trong cuộc phải có sự lựa chọn. Dĩ nhiên, ai cũng muốn chọn điều bền chặt hơn, đó là tình bạn, vì lo sợ tình yêu vốn mong manh, và một khi tan vỡ cũng sẽ mất luôn người bạn mình rất mực yêu quý. Nhưng rồi đến tận cùng, tình yêu lại cất lên một tiếng nói khác.

Best friends or lovers? Câu trả lời của các nhân vật luôn chỉ có một. Sau hết, những người yêu nhau sẽ nhận ra rằng, tình bạn thật ra chỉ là đoạn đầu và đoạn cuối trên con đường mà họ sẽ đi chung, còn đoạn giữa vẫn riêng dành cho tình yêu – dẫu có mù quáng, yếu đuối, có sai lầm hay bối rối.

The F Word hài hước một cách nhẹ nhàng, mỗi nhân vật duyên dáng và hóm hỉnh theo cách của mình. Dàn diễn viên này có thể nói là không phải “trai xinh gái đẹp”, nhưng Daniel Radcliffe cho thấy anh không còn chút bóng dáng nào của Harry Potter, và Zoe Kazan bằng cách nào đó rất hợp vai cô nàng họa sĩ cá tính xứng đôi với Wallace.

Phim có không ít cảnh quay lãng mạn, ngọt ngào – và một cảnh khỏa thân trên bờ biển đêm khuya nữa! Nhưng ngọt ngào vừa đủ chứ không đến mức như một viên kẹo mút. Điều đó giữ cho bộ phim của đạo diễn Michael Dowse có một sự chừng mực, vừa đủ để giữ chân người xem trong 98 phút và để lại chút dư vị – điều mà chỉ có những “món ăn” ngon mới làm được.

Our Rating

8 Score