Trolls

Sau Kung Fu Panda 3 ra mắt vào tháng 1, hãng DreamWorks tiếp tục tung phim hoạt hình bom tấn vào dịp cuối năm: Trolls (Quỷ Lùn Tinh Nghịch). Troll là dòng búp bê đã có từ năm 1959 tại Đan Mạch, do nhà điêu khắc Thomas Dam làm bằng gỗ để tặng con gái nhân dịp Giáng sinh (vì không có tiền mua quà). Không ngờ chú lùn đáng yêu được trẻ con trong vùng thích mê, từ đó ông Thomas đã phát triển thành một dòng đồ chơi, dần phổ biến khắp châu Âu và đặt chân đến Mỹ. Khi thực hiện bộ phim này, nhà sản xuất đã mua lại bản quyền búp bê Troll trên khắp thế giới (trừ Bắc Âu).

Các nhân vật quỷ lùn của Trolls trông như thể làm bằng kẹo bông gòn với đủ màu sắc ngọt ngào, vui mắt. Chất liệu trong tạo hình thật ra lấy ý tưởng từ một loại như vải dạ, phổ biến trong làm đồ thủ công (craftbook). Câu chuyện mở đầu từ lời dẫn với hình ảnh minh họa trong một cuốn craftbook (lưu bút). Chuyện kể rằng Troll là một sinh vật bé nhỏ với mái tóc đủ màu sắc, có thể dài ngắn tùy ý. Loài Troll yêu ca hát, nhảy múa và… ôm. Hai tiếng một lần, khi đồng hồ hẹn giờ trên tay phát sáng, cả vương quốc sẽ ôm nhau. Cuộc sống vui vẻ và ấm áp cứ thế diễn ra, cho đến một ngày, loài Bergen xuất hiện. Chúng là những con quỷ to xác, xấu xí, buồn bã, đáng chán. Để được hạnh phúc, chúng ăn thịt Troll. Hàng năm, lễ hội Troll sẽ mở ra, và toàn trấn Bergen được thưởng thức thịt Troll do đầu bếp hoàng gia chế biến. Cây đại thụ Troll – nơi cư ngụ của toàn dân Troll – được canh giữ cẩn thận cho đến ngày mở hội.

Nhưng năm nay, lễ hội trở thành thảm họa của mụ Chef khi quốc vương Peppy, với tôn chỉ: “No troll left behind” đã cho đào một đường hầm ra khỏi trấn Bergen và dẫn dắt mọi người trốn thoát. Mụ Chef bị tống cổ khỏi trấn Bergen vĩnh viễn. Ôm mối hận và nỗi nhục, mụ dành ra 20 năm lùng sục dân Troll. Thời cơ chín muồi của mụ đã đến, khi công chúa bé nhỏ Poppy nay đã trưởng thành, và nàng quyết định tổ chức một bữa tiệc hoành tráng nhất, ồn ào nhất để ăn mừng 20 năm bình yên của vương quốc. Mặc cho chàng lùn Branch ngăn cản, bữa tiệc vẫn diễn ra với pháo hoa ngợp trời, dẫn lối cho mụ Chef đến tận nơi, bắt đi một số Troll.

Với sự hối hận cùng lòng can đảm, công chúa Poppy một mình lên đường đến trấn Bergen để giải cứu bạn bè của mình. Anh chàng Branch trở thành bạn đồng hành bất đắc dĩ, giúp cô lọt vào trong hang ổ của bọn Bergen xấu xí tham ăn. Câu chuyện bắt đầu vui hơn khi xuất hiện thêm cô hầu gái Bridget trong cung điện của hoàng tử Gristle – nay đã trở thành vua, cũng là Bergen duy nhất chưa từng được nếm thịt Troll. DreamWorks vốn thích “nhại” các câu chuyện cổ tích kinh điển – lần này là Cinderella phiên bản Bergen. Tình tiết này giúp bộ phim hoạt hình ca nhạc trở nên thú vị hơn một chút, so với câu chuyện khá nhạt và đơn điệu về cuộc phiêu lưu để trưởng thành của công chúa Poppy.

Trolls sử dụng nhiều ca khúc quen thuộc như Hello, True Colors, The Sound of Silence, Can’t Stop The Feeling… Bản lồng tiếng tại Việt Nam đã Việt hóa lời của các ca khúc, trừ The Sound of Silence. Để giải trí, Trolls khá vui và khá ý nghĩa với thông điệp rõ như ban ngày: Ai cũng xứng đáng được hạnh phúc. Để đọng lại nhiều hơn, lâu hơn, thì Trolls không ấn tượng bằng một số tác phẩm hoạt hình khác của DreamWorks. Nhưng dù sao thì đây là một bộ phim dành cho bọn trẻ. Giản dị, vui mắt, vui tai thế này là đủ rồi!

Our Rating

6 Score