The Witch: A New-England Folktale

Có lẽ việc marketing cho The Witch: A New-England Folktale là một phim kinh dị có thể tác động ngược, sẽ gây thất vọng cho những khan giả tìm cảm giác sợ theo những motif của phim kinh dị đương đại.  The Witch cũng đồng thời là thriller và phim tâm lý gia đình theo kiểu The Shining nhưng ít pha gây sợ hơn rất nhiều.

Đây là tác phẩm đầu tay của đạo diễn Robert Eggers, người đã ấp ủ đề tài này từ lâu, nên có thể tin rằng những dụng ý nghệ thuật đều đã được cân nhắc kỹ. Từ bối cảnh khu rừng, ánh sáng tự nhiên, đến câu nối dài của tựa đề “A New England Folktale”, tất cả đều là nỗ lực tạo nên chất thật và dấu ấn cá nhân. Quả thực, cũng như những câu chuyện cổ tích, The Witch hướng đến những bài học sâu xa và giá trị lâu đời.

Phim xoay quanh sáu nhân vật trong một gia đình vào thế kỷ mười bảy ở vùng New England. Chỉ vì một bất đồng trong việc cắt nghĩa Thánh Kinh, William (Ralph Ineson) cùng vợ và năm người con bị trục xuất khỏi cộng đồng Thanh Giáo. Cuộc sống của họ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết khi bị cô lập và phải tự tồn tại nơi một bìa rừng với điều kiện sống khắc nghiệt và những hiểm nguy rình rập.

Trong lần bế em đi chơi, cô con gái lớn Thomasin (Anya Taylor-Joy) để lạc mất cậu em út trong một trong những cảnh đáng nhớ nhất của bộ phim. Bộ phim không mất nhiều thời gian để khẳng định cho khán giả sự tồn tại của nhân vật phù thủy trong tựa đề bộ phim khi ta thấy cảnh đứa bé bị xẻ thịt.

Nỗi ám ảnh tội lỗi đeo bám Thomasin và những nỗi nghi kỵ bắt đầu ăn mòn vào gia đình nhỏ. Bi kịch nối tiếp bi kịch khi đứa con trai thứ hai bị cám dỗ đầu đời của tuổi mới lớn và bị bỏ bùa, trong một tình huống không quá khác với chuyện Cô bé Quàng  Khăn Đỏ. Đạo diễn Eggers, vẫn còn rất trẻ, thể hiện sự chắc chắn và tự tin khi xác định không dựa dẫm vào kỹ xảo để gây sợ. Ngoài khoảnh khắc đứa bé mất tích, còn có con dê của gia đình nói chuyện được với hai đứa bé sinh đôi, nhưng phim đạt nhất là khi những ngón tay nghi ngờ và đổ lỗi chỉ ra. Giữa những thảm cảnh, họ có tìm đến cứu cánh là Chúa nhưng bản ngã của họ lớn hơn lòng trông cậy. The Witch chứa nhiều ẩn dụ, trong đó có sự thiếu khoan dung trong niềm tin. Phim miễn nhiễm với những pha ú òa câu khách mì ăn liền, một quyết định sáng suốt của tác giả.

Những sự kiện của phim dẫn đến một kết thúc hợp lý, khi con người đã bị dồn qua một ngưỡng không còn có thể quay lại. Phù thủy có thật hay không, không phải là vấn đề. Lằn ranh giữa thiện và ác, của sự cứu chuộc và đánh mất quá mỏng manh, đó mới là điều thực sự đáng sợ.

Our Rating

9 Score